Vingroup trở thành chủ sở hữu của chuỗi cửa hàng Shop&Go

vingroup mua lại shop&go

Ngày 02/04/2019, Vingroup đã chính thức trở thành chủ sở hữu của 87 cửa hàng tiện lợi Shop&Go với con số chuyển nhượng cực kì ấn tượng: 1 USD.

1. Thương vụ chuyển nhượng shock nhất trong ngành bán lẻ

Thị trường ngành bán lẻ hiện nay đang ngày một phát triển nhưng cũng không kém phần cạnh tranh khốc liệt. Bên cạnh chuỗi cửa hàng phân phối trên cả nước như Vin Mart+, Circle K, 7 – Eleven… thì hệ thống các đại lý, tạp hóa bán lẻ theo phong cách truyền thống vẫn cực kì phát triển bởi nó đã trở nên gần gũi và quen thuộc vô cùng trong đời sống của người dân. Chính vì vậy, những thương hiệu bán lẻ nếu không có hướng phát triển đúng đắn, doanh thu thấp sẽ dần dần bị lãng quên và đào thải khỏi thị trường.

vingroup mua lại shop&go

Một cửa hàng shop&Go tại Thành phố Hồ Chí Minh

Chuỗi cửa hàng Shop&Go thuộc sở hữu của Công ty Cổ phần Cửa hiệu và Sức sống, ra đời năm 2005, hoạt động chính trong lĩnh vực kinh doanh các mặt hàng bán lẻ và tiêu dùng. Thương hiệu này có tất cả 87 cửa hàng (trong đó có 70 cửa hàng ở Thành phố Hồ Chí Minh và 17 cửa hàng ở Hà Nội.

Mô hình hoạt động của Shop&Go là dạng cửa hàng tiện lợi hoạt động 24/24h, có các mặt hàng chính là hàng hóa tiêu dùng, đồ ăn nhanh, thẻ điện thoại… giúp người mua tận hưởng những dịch vụ hiện đại và nhanh chóng nhất. Tuy nhiên, những năm gần đây, các thương hiệu bán lẻ mọc lên như nấm và ngày càng bành trướng rộng rãi hơn khiến cho sức mua tại các cửa hàng Shop&Go giảm mạnh. Theo báo cáo tài chính của Shop&Go, hai năm 2015 và 2016 hệ thống cửa hàng tiện lợi này báo lỗ lần lượt 17,8 và 38,6 tỷ đồng. Lỗ lũy kế đến cuối năm 2016 là gần 205 tỷ đồng.

vingroup mua lại shop&go

Shop&Go chính thức về chung nhà với Vinmart

Vì vậy, sáng ngày 02/04, Công ty Cổ phần Cửa hiệu và Sức sống đã chủ động đề nghị nhượng lại chuỗi 87 cửa hàng Shop&Go cho Công ty VinCommerce – đơn vị thành viên của Tập đoàn Vingroup – với giá 1 USD để tiếp tục đầu tư, phát triển. Đại diện của công ty chia sẻ: “”Thị trường bán lẻ Việt Nam còn rất nhiều tiềm năng để khai thác nhưng cạnh tranh rất khốc liệt chứ không đơn giản như hình dung của chúng tôi, vì vậy chúng tôi quyết định rút lui”.

vingroup mua lại shop&go

Thương hiệu Shop&Go sẽ sớm được thay thế bằng Vinmart

Sau khi sáp nhập với VinCommerce, các cửa hàng của Shop&Go sẽ được nâng cấp về cơ sở vật chất, kĩ thuật, nhân sự theo mô hình hoạt động của Vinmart và Vinmart+, tiếp tục mở rộng thêm thị phần của chuỗi bán lẻ lớn nhất cả nước này.

2. Tổng kết

Như vậy là sau khi mua lại Fivimart, Vinatexmart, Oceanmart, Maximark thì cho đến thời điểm này, lại có thêm thương hiệu Shop&Go chính thức trở thành sở hữu của Tập đoàn Vingroup. Có thể thấy được mức độ phát triển nhanh khủng khiếp của thương hiệu này đang ngày một chiếm lĩnh thị phần nhờ hoạt động M&A được tiến hành khẩn trương và mạnh mẽ.