Lạ mắt hình ảnh rau củ quả được bọc lá chuối trong các siêu thị lớn

rau củ quả bọc lá chuối trong siêu thị

Mới đây, khi bước vào một số siêu thị lớn, chúng ta dễ dàng bắt gặp hình ảnh những mớ rau, củ, quả được bọc gọn gàng trong lá chuối tươi trông vô cùng mát mắt. Vậy đây liệu có phải là một chiến lược bán hàng mới được ra mắt không nhỉ?

Cùng tìm hiểu với Mart Media qua bài viết này nhé!

1. Sự ra đời của phong trào gói rau củ quả bằng lá chuối trong siêu thị 

Đã từ lâu, việc sử dụng lá chuối để gói rau củ quả đã xuất hiện tại các khu chợ trên thị trường, đặc biệt là ở vùng nông thôn nước ta. Cây chuối là một loài cây cực kì quen thuộc trong đời sống, nó đặc biệt ở chỗ tất cả các bộ phận đều có thể dùng vào việc làm có ích như quả, lá, thân, hoa chuối… Các bà, các mẹ khi đi chợ đã dùng lá chuối để gói rau củ quả lại, giúp chúng giữ được độ tươi lâu và luôn gọn gàng mà không cần dùng nhiều đến túi nilon gây hại cho môi trường. 

rau củ quả bọc lá chuối trong siêu thị

Rau củ trông mát mắt và tươi hơn nhiều khi được bọc trong lá chuối

Mới đây, phong trào ý nghĩa này đã bắt đầu xuất hiện tại các siêu thị – nơi đáp ứng nhu cầu sống ngày một cao của người dân trong xã hội ngày nay. Theo tạp chí Forbes, sáng kiến này bắt nguồn từ siêu thị Rimping, tỉnh Chiang Mai, miền bắc Thái Lan. Họ sử dụng lá chuối tươi để gói lại rau củ, trừ những loại nhỏ dễ bị rơi ra ngoài thì sẽ vẫn sử dụng màng bọc nilon bên trong rồi mới bao lá bên ngoài. Mặc dù chưa thể loại bỏ hoàn toàn túi nilon nhưng đây là một hoạt động rất đáng ghi nhận bởi điều này chứng tỏ con người đang dần dần hướng tới giảm thiểu rác thải từ nhựa. 

2. Phong trào gói rau củ quả bằng lá chuối đã lan đến các siêu thị ở Việt Nam

Mới đây, phong trào gói rau củ quả bằng lá chuối đã bắt đầu xuất hiện tại một số siêu thị ở Việt Nam, bắt đầu là các hệ thống siêu thị lớn, nhỏ tại TP. Hồ Chí Minh như: Saigon Co.op, Co.opmart, Co.op Xtra, Co.op Food… là những nơi tiên phong sử dụng phương pháp này và lan truyền ra khắp các hệ thống siêu thị trên cả nước. Tại Hà Nội, hệ thống siêu thị Big C từ ngày 01/04/2019 cũng đã nhanh chóng áp dụng gói rau, củ, quả bằng lá chuối đối với các sản phẩm:  cần tây, măng tây xanh, rau ngò, rau húng, rau diếp cá, rau răm, rau thơm, thì là, ngò rí. Từ ngày 03/04/2019, hệ thống siêu thị Big C tại miền Trung và miền Nam cũng sẽ áp dụng cho các sản phẩm rau rừng tự nhiên của dự án Sinh kế cộng đồng hỗ trợ nông dân huyện Sơn Hà, Quảng Ngãi. 

rau củ quả bọc lá chuối trong siêu thị

Rau củ quả gói trong lá chuối giữ được độ tươi lâu và không gây hại cho sản phẩm

Đại diện truyền thông Saigon Co.op cho biết, hiện nay các nhà bán lẻ đã nhận thấy nhiều ưu điểm từ việc dùng các nguyên vật liệu tự nhiên để bao gói thực phẩm. Vì thực tế, những tấm màng co, túi nilon tự hủy dùng gói thực phẩm đang được hệ thống siêu thị Co.opmart, Co.op Xtra, Co.op Food, Co.op Smiles… cũng không thể “thân thiện” hơn lá chuối tươi được. 

rau củ quả bọc lá chuối trong siêu thị

Người dân rất quan tâm và ủng hộ phong trào có ích này

Một lợi điểm lớn hơn đó là các siêu thị sẽ không sợ bị thiếu nguồn lá chuối tươi để đóng gói sản phẩm bởi đây là loại cây được trồng quanh năm và lá của nó rất to nên sẽ có thể tận dụng được nhiều. 

3. Hiệu ứng truyền thông của phong trào bọc rau củ quả bằng lá chuối trong siêu thị

Việc các siêu thị lớn liên tiếp áp dụng phương pháp dùng lá chuối tươi để bọc rau củ quả có thể thấy được sức hút và sự lan tỏa vô cùng mạnh mẽ của phong trào này. Chúng ta nên có ý thức loại trừ dần dần những vật phẩm làm từ nhựa khó tiêu hủy và thay vào đó là sử dụng sản vật đến từ thiên nhiên để vừa bảo vệ môi trường sống và cũng giúp cho đồ ăn được đảm bảo chất lượng. Hi vọng rằng, không chỉ là siêu thị mà cả những khu chợ bán lẻ trên cả nước cũng sẽ sớm áp dụng 100% phương pháp bọc rau củ quả bằng lá chuối.